• +84 24 38228595
 • invenco@invenco.com.vn
 • Sở hữu trí tuệ trong EVFTA cho doanh nghiệp Việt Nam

  Ngày 27/8 tại Hà Nội Bộ Công thương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị EVFTA - các cam kết quan trọng về sở hữu trí tuệ và những điều cần lưu ý.

  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, phần sở hữu trí tuệ trong EVFTA gồm các cam kết về quyền tác giả, sáng chế, nhãn hiệu cam kết liên quan tới dược phẩm và chỉ dẫn địa lý... Về cơ bản, đa số các cam kết này phù hợp với pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, theo cam kết Việt Nam sẽ phải thực thi một số cam kết sau:

  1.    Quyền tác giả, quyền liên quan

  -       Gia nhập hiệp định về Quyền tác giả (WCT) và Hiệp ước về Biểu diễn và Bản ghi âm (WPPT) trong vòng 3 năm kể từ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực;

  -       Thời hạn bảo hộ kéo dài ít nhất 50 năm.

  2.    Nhãn hiệu

  -       Cam kết áp dụng thủ tục đăng ký thuận lợi, minh bạch;

  -       Thiết lập cơ sở dữ liệu điện tử công khai về các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu;

  -       Cho phép thu hồi nhãn hiệu đã đăng ký, nhưng không sử dụng trong vòng 5 năm.

  3.    Kiểu dáng công nghiệp

  -       Việt Nam cam kết gia nhập Thỏa ước La-hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (1990) trong vòng 2 năm kể từ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực;

  -       Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp với thời hạn ít nhất là 15 năm.

  4.    Sáng chế

  -       Phải có cơ chế đề bù thỏa đáng nếu thời hạn khai thác sáng chế là dược phẩm bị rút ngắn do chậm chễ bất hợp lý trong khâu xử lý đơn xin cấp phép lưu hành dược phẩm đó. Các trường hợp bị coi là chậm chễ bất hợp lý: trong vòng 24 tháng kể từ ngày nộp đơn xin cấp phép lưu hành mà cơ quan quản lý dược không có phản hồi nào.

  -       Sự đền bù có thể kéo dài thời gian bảo hộ sáng chế nhưng không quá 2 năm.

  Tuy nhiên, EVFTA đặt ra một số tiêu chuẩn cao hơn hoặc khác biệt so với quy định trong pháp luật Việt Nam. Ví như vấn đề bảo hộ 169 chỉ dẫn địa lý của EU với mức độ bảo hộ cao như mức độ mà pháp luật Việt Nam đang bảo hộ cho chỉ dẫn địa lý đối với rượu vang và rượu mạnh; quy định về chấm dứt hiệu lực nhãn hiệu hay đền bù cho chủ sở hữu sáng chế do chậm trễ thủ tục cấp phép... Các quy định này đang được nghiên cứu để đưa vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, dự kiến trình Quốc hội vào năm 2021.

  INVENCO là một trong những tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ hàng đầu tại Việt Nam cho các dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và quyền tác giả tại Việt Nam, Lào, Cam Pu Chia, Myanma và các quốc gia khác với một chi phí hợp lý nhất.

Liên hệ

Trụ sở chính tại Hà Nội

29 Trương Hán Siêu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
+84 24 38228595, Fax: +84 24 38226059
invenco@hn.vnn.vn; invenco@invenco.com.vn; invencoipfirm@gmail.com

Chi nhánh Tp. HCM

150/27 Hùynh Văn Bánh, Phường 12, Phú Nhuận, TP HCM
+84-28 38 447887; +84 903959623, Fax: +84 24 38226059
invenco.saigon@gmail.com